2 cách ghost win đơn giản

Khi máy tính bị lỗi, máy bị nhiễm virus, máy chạy ngày càng chậm, nói chung là máy cần phải được cài lại. Việc cài lại hệ điều hành thì mất cũng nhiều thời gian, vì mỗi lần cài lại anh em phải cần cài rất nhiều thứ như driver, phần mềm, font chữ…Trên mạng cũng chia sẻ rất nhiều file ghost tích hợp đầy đủ driver, phần mềm cần thiết và tối ưu chạy rất mượt, hoặc máy anh em sau khi cài win và các phần mềm thì nên tạo file image để mỗi lần hệ điều hành bị lỗi mình chỉ cần bung file ghost ra là xong, chỉ mất khoảng 15 phút.

Hướng dẫn anh em 2 cách ghost win đơn giản : ghost win trực tiếp trong windows và ghost trong DOS sử dụng đĩa boot hoặc USB boot.

+ Ghost win trong Windows

Điều kiện : Anh em đã có sẵn file ghost có đuôi .GHO trong máy, và anh em cần phải có phần mềm Onekey Ghost, phần mềm này hỗ trợ việc ghost trong win ,và 1 điều nữa là máy anh em phải vào được windows. Các bước thực hiện như sau :

_Bước 1 : Anh em cần tải phần mềm OnekeyGhost về : Tải onekey ghost 6.5, phiên bản này hỗ trợ cả win 7 và win 8 luôn nhé.

_Bước 2 : Sau khi tải về, anh em giải nén ra và chạy chương trình.

2 cách ghost win đơn giản
Ghost trong windows

_Bước 3 : Anh em làm theo như hình trên chọn vào mục Restore -> Open -> cửa sổ mới hiện ra, anh em chỉ nơi lưu file ghost lưu trên máy tính rồi bấm chọn và Open.

_Bước 4 : Sau khi chọn file ghost xong anh em nhìn vào chương trình có 3 thanh : advenced, yes và cancle. Anh em chọn Yes. Cửa sổ mới hiện ra như hình trên ( mình ghép lại 1 hình cho gọn) cảnh báo hỏi bạn có Restore now không? và dữ liệu ổ C sẽ bị xóa hết. Anh em bấm Yes, máy sẽ khởi động lại và tự ghost là xong.

+Ghost win trong DOS.

Điều kiện : Anh em cần có file ghost để sẵn trong máy,có đĩa Hiren boot hoặc USB boot có tích hợp hiren boot. Và đĩa boot phải có phần mềm Norton Ghost nhé (vì các đĩa boot mới không có Norton Ghost trong đĩa nữa). Đĩa boot mình đang xài là 10.5 xài phần mềm ghost 11.5.1

_Bước 1 : Anh em cho máy tính khởi động bằng đia boot (hoặc USB boot ) -> Dos Programs -> Backup Tools -> chọn Norton Ghost 11.5.1 -> Ghost (normal) rồi bấm enter liên tục là vào phần mềm ghost. Hoặc đơn giản hơn là anh em vào Dos Programs rồi bấm vào chương trình bất kỳ rồi thoát ra, màn hình DOS hiện ra anh em bấm câu lệnh : ghost là vào thẳng phần mềm ghost luôn.

Norton ghost 11.5.1
Mở phần mềm Ghost trong đĩa boot

_Bước 2 : Phần mềm ghost hiện lên anh em bấm ok và chon Local -> Partition -> From image.

Phục hồi từ file ảnh
Chọn Partition ->From image

_Bước 3 : Cửa sổ mới mở ra anh em chọn nơi mình lưu file ghost -> chọn file ghost cần bung và bấm open.

cach ghost win trong dos
Chọn nơi lưu file ghost

_Bước 4 : Tiếp tục bấm chọn ổ đĩa cần bung file ghost nhớ chọn là ổ primary nếu máy có gắn nhiều ổ cứng, hình dưới là máy chỉ có 1 ổ nên anh em cứ bấm OK là được. Máy có 2 ổ cứng trở lên thì anh em cần nhìn kỹ tên model của ổ nào cần ghost.

chọn o cung de ghost
Chọn ổ primary để bung file ghost

_Bước 5 : Chọn ổ đĩa cứng xong thì sẽ hiện phân vùng trong ổ cứng, anh em nhớ chọn phân vùng primary rồi chọn Ok. Như hình dưới thì ổ cứng chỉ có 2 phân vùng là ổ C ( primary) và ổ D (logical). Nếu file ghost nằm trong ổ D thì nó sẽ hiện màu đỏ lên, và anh em muốn chọn ổ D để bung file ghost cũng không được vì bản thân nó đang chứa file ghost.

bung file ghost trên phân vùng chính
Chọn phân vùng Primary

_Bước 6 : Cửa sổ mới mở ra hỏi bạn có phục hồi phân cùng không ( partition restore ? ) anh em bấm yes và đợi khoảng 5 – 15 phút chương trình chạy xong và yêu cầu reset computer lại. Sau đó lấy đĩa boot ra và vào win thôi.

Đó là cách ghost win trong windows và Dos, điều chú ý quan trọng nhất là anh em làm phải cẩn thận phải chọn đúng ổ cứng, đúng phân vùng cần phục hồi lại win, tránh ghost nhầm làm mất dữ liệu của người ta.Ổ cứng hư có thể đền lại được,chứ dữ liệu người ta mất đi không đền được đâu nhé . Chúc anh em thành công.

4.7/5 - (12 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*