Máy không nhận bàn phím,chuột ps2

Khi máy không nhận bàn phím, chuột ps2 thì anh em có thể dùng bàn phím và chuột cổng USB, vì cổng ps2 do chip IO quản lý, còn cổng USB do chip nam quản lý. Anh em cần nhớ rõ để tránh tình trạng sửa nhầm. Để sửa bệnh mainboard không nhận cổng USB thì anh em cần xem qua sở đồ khối, chip nào quản lý cổng ps2.

Máy không nhận bàn phím, chuột ps2
Sơ đồ chân cổng PS2

Theo sơ đồ trên ta thấy chip SIO điều khiển bàn phím và chuột thông qua 2 đường tín hiệu là Data và Clock. Trong đó data là đường truyền dữ liệu và clock là xung clock. Và 2 chân 1 chân nhận nguồn VCC 5V qua cầu chì F1 hoặc F2 nằm phía sau cổng ps2 nhằm bảo vệ khi phím, chuột bị chập thì cầu chì sẽ đứt, 1 chân nối mass.

Ngoài ra anh em cần chú ý : Bàn phím do chương trình BIOS quản lý, còn chuột thì do hệ điều hành (windows)quản lý. Theo sơ đồ khối trên thì chúng ta biết được các nguyên nhân làm cho mainboard không nhận cổng ps2 là :

  • Mất điện áp VCC 5V cấp cho bàn phím và chuột
  • Do các tụ lọc nối chân data, clock bị dò, bị rỉ hay bị chạm.
  • Do lỗi chương trình BIOS đối với bệnh không nhận bàn phím, và lỗi windows đối với bệnh máy không nhận chuột.
  • Do hở chân hoặc chip quản lý cổng ps2 là SIO bị lỗi.

Các bước sửa chữa bệnh về cổng ps2.

+Bước 1 : Kiểm tra xem cổng ps2 đã có điện áp 5V chưa bằng cách lật ngược mainboard lên,dùng đồng hồ đo chỉnh về thang 10V DC que đen cắm mass và que đỏ cắm vào chân VCC.

so do chan ps2
Sơ đồ chân cổng PS2

Hình trên là sơ đồ chân trên thiết bị usb cổng ps2 và trên mainboard. 2 chân NC làm cho đẹp chứ không có ý nghĩa gì đâu nha. Nếu đo thấy có 5V thì cổng PS/2 đã có điện áp. Nếu đo không có điện áp thì anh em tiến hành thay cầu chì f1, f2, f3…nằm gần cổng PS2. Để tìm cầu chì thì nhìn phía sau cổng ps2. Hoặc dùng cách đo thông mạch, chỉnh đồng hồ đo ôm về thang x1, đặt 1 que ở chân 5v và 1 que ở các linh kiện mình nghi ngờ là cầu chì, nếu trở kháng bằng O Ω thì đó chính là cầu chì.

Để xác định cầu chì sống hay chết anh em cũng dùng cách đo thông mạch 2 chân của cầu chì, nếu trở kháng bằng O Ω thì cầu chì chưa đứt. Ngược lại đo thấy trở kháng lớn hơn O Ω thì cầu chì đã đứt -> thay cầu chì khác.

xac dinh cau chi cong ps2
Cầu chì và tụ lọc cổng ps2

+Bước 2 : Nếu cổng ps2 vẫn có điện áp nhưng không nhận phím thì anh em tiến hành xả bỏ 4 con tụ lọc nối chân data và clock như hình trên.

+Bước 3 : Tụ lọc sau khi xả bỏ vẫn không được thì anh em tiến hành nạp lại bios cho mainboard đối với bệnh không nhận bàn phím. Cài lại hệ điều hành nếu không nhận chuột. Chú ý : nếu máy không nhận chuột, anh em nhìn chuột vẫn sáng đèn thì phải cài lại windows đầu tiên nhé.

+Bước 4 : Tới đây là bệnh khá nặng rồi nhé, bây giờ chỉ cần tiến hành hàn lại chip SIO nếu không được thì thay chip SIO mới. Cách thay chip IO thì mình đã có đề cập anh em tham khảo tại : Thay chip IO cho main .

Đó là các bước để sửa chữa bệnh về cổng ps2. Nếu anh em làm tới bước 3 chưa được, nếu chưa đủ điều kiện thì nên xài cổng USB, vì thay chip IO nếu không thành công sẽ gây ra bệnh không kích được nguồn, mất tín hiệu reset, hoặc làm cho máy chập chờn.Chúc thành công.

5/5 - (15 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

5 thoughts on “Máy không nhận bàn phím,chuột ps2

      1. Cho e hỏi e có 2 con G31mv foxconn cứ lên windows là bị treo ngay logo khắc phục thế nào ạ( nguồn,chip,ram,hdd = OK)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*