Sử dụng nguồn đa năng sửa laptop

Nếu anh em sửa laptop thì nên đầu tư 1 cái nguồn đa năng, ngoài chức năng làm adapter cung cấp điện để kiểm tra các loại laptop khác nhau, nó còn giúp việc chẩn đoán bệnh rất nhanh. Tùy theo công việc và điều kiện mà xài nguồn mắc tiền hay rẻ tiền. Bản thân mình đang xài nguồn đa năng Longwei PS- 305D với giá 1.250.000 được tặng kèm bộ đầu nguồn 10 cái là thấy đã ổn.

1. Hướng dẫn sử dụng nguồn đa năng : Trên nguồn đa năng gồm có các núm

 • Núm chỉnh điện áp tinh chỉnh ( fine ) và chỉnh thô ( coarse ) : Dùng để chỉnh dòng điện đúng với laptop đang sử dụng, thông thường nhất là 19v.
 • Núm chỉnh ngưỡng ngắt của dòng điện tinh chỉnh, và chỉnh thô : 2 nút này thường để chế độ max, có nghĩa là khi dòng điện đạt 5A thì máy tự ngắt để bảo vệ. Nếu ảnh em để chế độ min thì khi vừa kích nguồn laptop thì máy cấp nguồn sẽ tự tắt do A đạt quá ngưỡng.
 • 2 núm cực âm ( GND màu xanh và đen ) 1 núm cực dương màu đỏ dùng để nối dây cấp nguồn. Anh em nên sử dụng dây adapter đầu kim của HP để nối ( dây này bền và ít bị lỏng ).
 • Núm AMPS, đây là công tắc thay đổi ngưỡng ngắt của dòng điện. Khi ta ấn vào ( low ) thì dòng max đạt 2,5A. Khi ta nhả ra ( chế độ Hi) thì dòng max đạt 5A, quá dòng max thì đồng hồ tự ngắt. Anh em nên để núm ở chế độ Hi ( nhả nút ra).
 • Công tắt để mở / tắt nguồn đa năng.
Sử dụng nguồn đa năng sửa laptop
Cách sử dụng nguồn đa năng PS-305D

2. Dùng nguồn đa năng chẩn đoán bệnh laptop

Anh em dùng nguồn đa năng để kiểm tra dòng tiêu thụ của laptop, từ dòng tiêu thụ chúng ta có thể chẩn đoán sơ bộ máy đang bị bệnh gì.

 1. Khi ta cấp nguồn qua jack DC IN, nếu chưa bật nguồn mà dòng tiêu thụ trên đồng hồ ở mức khoảng 0,02 A – 0,04 A thì chứng tỏ máy đã có nguồn cấp trước 3v và 5v. Ngược lại đồng hồ không lên dòng tiêu thụ thì máy mất nguồn 3v, 5v.
 2. Máy đã có dòng tiêu thụ từ 0,02 A đến 0,04 A ( tùy theo loại máy ) nhưng khi cấp nguồn, dòng tiêu thụ vẫn đứng im mà không tăng => Trường hợp này do máy mất nguồn thứ cấp.
 3.  Khi bấm công tắc trên laptop, dòng điện tăng lên khoảng 0,3 A – 0,4 A rồi dừng lại. Trường hợp này cho thấy nguồn thứ cấp đã hoạt động tốt, nhưng CPU chưa hoạt động.
 4. Nếu ta bấm công tắc trên laptop mà đồng hồ báo dòng lên khoảng 0,7 đến 0,8 A. Điều này cho thấy CPU đã hoạt động, nhưng máy không nhận Ram hoặc lỗi chip VGA. Anh em xem lại 2 cái này.
 5. Khi đồng hồ báo dòng khoảng 1,0 A đến 1,2 A chứng tỏ máy đã khởi động đến chip VGA, anh em gắn màn hình vào máy sẽ lên hình và sẽ đạt dòng 1,4 A – 1,7 A.
 6. Khi  ta cắm dây nguồn vào jack DC IN đồng hồ báo dòng tăng lên đột ngột 3 A – 4 A. Máy cấp nguồn phát ra tiếng ” tạch, tạch ” hoặc tự ngắt do dòng quá cao là dấu hiệu máy bị chạm nguồn vào.
cach sua laptop bang may cap nguon
Khi kích nguồn dòng tiêu thụ đạt khoảng 1,4 A là máy đã lên hình

Đó là cách sử dụng nguồn đa năng sửa laptop, tùy theo laptop, máy có cắm thiết bị ngoại vi, ram hay không mà dòng lên khác nhau. Nhưng nó vẫn nằm trong các khoảng như đã nêu trên, chúc thành công.

5/5 - (19 votes)

 • Article By :
  Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

2 thoughts on “Sử dụng nguồn đa năng sửa laptop

 1. nguồn ATTEN APS3005S với PS-3005D cái nào sài tốt và chính xác hơn vậy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*