Đo điện áp mainboard tổng quát

Thông thường khi nhận 1 mainboard PC không lên thì chúng ta cần phải kiểm tra các mức điện áp cấp cho các linh kiện đa chuẩn hay chưa để có thể chẩn đoán sơ qua về bệnh. Hướng dẫn anh em cách đo điện áp mainboard tổng quát.

Cấp nguồn điện cho mainboard bằng cách cắm jack 20 pin ( hoặc 24 ), 4 pin ( 6 pin) cho mạch CPU và chắc chắn bộ nguồn còn tốt. Anh em chỉnh đồng hồ VOM về thang 10v, dây màu đèn cắm mass ( có thể gắn vào jack màu đen của dây cấp nguồn cho ổ cứng, CD cho gọn ), chân màu đỏ để vào vị trí cần đo đạc.

1.Khi chưa kích nguồn cho mainboard.

+ Kiểm tra xem chân PS_ON trên panel mainboard đã có mức điện áp từ 1,5 – 5v chưa ( tùy theo loại mainboard mà khác nhau).
+ Kiểm tra nguồn 3,3v trên khe PCI ở chân A 14. Nguồn này là nguồn cấp trước cho chip cầu nam.
+ Với các trường hợp thiếu 1 trong 2 điện áp trên thì không thể kích nguồn được. Tham khảo bài : Sửa mainboard không kích được nguồn .

2. Kích nguồn mainboard.

+ Đo điện áp khe ram xem đã đủ chưa, ram DDR 1 = 2,5v ( đo trên chân 184 ), điện áp DDR 2 = 1,8v ( đo trên chân 184 ), điện áp ram DDR 3 = 1,5 v ( đo trên chân 170 ). Tham khảo bài : Đo điện áp khe ram để biết cách đo. Chú ý khi mất điện áp khe ram thì nên sửa cái này đầu tiên nhé, vì mất nguồn ram làm mất nguồn cho chip bắc và CPU.
+ Tiếp tục đo nguồn BUS RAM ( nguồn VTT ), để đo nguồn bus ram anh em đo trên các con điện trở nhí 8 chân trị số 330 gần khe cắm ram. Nguồn bus ram bằng 1/2 nguồn ram, VTT ram DDR 1 = 1,25v, VTT ram DDR 2 =  0,9v, VTT ram DDR 3 = 0,75v. Nguồn này chỉ tương đương chứ không chính xác 100% nhé. Khi mất nguồn bus ram thường gặp tình trạng không cắm ram thì loa ngoài kêu, gắn ram tốt vào thì lại im re. Thường do chết IC APW 7120, RT9173C, RT8105…

Đo điện áp mainboard tổng quát
Đo điện áp nguồn RAM và BUS RAM

+ Đo điện áp 1,8v cấp cho chip cần bắc và nam, mạch ổn áp này thường gần chip cầu nam. Anh em đo vào chân S của mosfet. Khi mất điện áp này thường do chết mosfet, chết ic dao động nguồn hoặc chạm chập chip nam.

cach do nguon chipset
Mạch nguồn chip cầu nam và bắc trên mainboard Gigabyte

+ Đo điện áp 1,5v cấp cho chip cầu bắc và CPU ( anh em kỹ thuật tự đặt là nguồn đệm CPU ). Bằng cách đo vào chân S của mosfet nằm 1 mình gần chip bắc. Mất điện áp này làm mất nguồn CPU và chip bắc.

mach on ap cpu
Điện áp cấp cho chip cầu bắc, CPU và mạch vcore CPU

+ Đo điện áp cấp cho CPU xem có nguồn khoảng 1,2 – 1,8v không? Đo bằng cách đặt que đỏ vào chân S của mosfet, hoặc đơn giản hơn là lật ngược main lại và đo vào chân cuộn dây. Mất điện áp CPU làm CPU lạnh tanh khi kích nguồn. Do chết ic nguồn vcore, chết ic dao động, mosfet bị chạm hoặc đứt. Cũng có thể do mất điện áp ram, chipset làm mất nguồn CPU.

Đó là phương pháp đo điện áp mainboard tổng quát, khi mất nguồn nào thì anh em tiến hành sửa nguồn đó, chúc anh em thành công.

5/5 - (9 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*