Laptop kết nối được các thiết bị gắn ngoài nào

Trên laptop có rất nhiều cổng để kết nối với thiết bị ngoại vi bên ngoài : USB, HDMI, VGA… Và 1 số người cũng chưa biết công dụng của nó. Laptop kết nối được các thiết bị gắn ngoài nào, hãy cùng maytinhvn.net xem qua các thiết bị ngoại vi có thể gắn ngoài cho laptop.

1. Cổng VGA

Nếu màn hình của bạn quá nhỏ, hay là máy bị hỏng màn hình mà giá thay quá mắc. Thì cổng VGA là giải pháp tốt nhất, bạn có thể kết nối laptop của mình với màn hình LCD gắn ngoài, hay máy chiếu.

Một số máy cắm dây VGA kết nối laptop với màn hình thì sẽ xuất ra ngay, một số máy phải khởi động lại. Một số máy khác bấm phím Fn + kết hợp với phím F5, F6, F7. Bạn có thể xem trên bàn phím của mình biết cách bấm phím nào.

2. Cổng HDMI

Cổng HDMI là giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao. Đây là chuẩn kết nối cho phép truyền hình ảnh, âm thanh từ laptop qua TIVI LCD.

Để kết nối bạn cần phải có sợi cáp HDMI và trên Laptop, màn hình TV củng phải có chuẩn này. Để có thể xuất ra được bạn cần chỉnh độ phân giải trên laptop ở mức cao nhất và TV phải chọn chế độ HDMI.

3. Cổng eSATA

Cổng eSATA (viết tắt của từ external Serial Advanced Technology Attachment) là một biến thể của giao tiếp SATA, có tốc độ truyền tải dữ liệu là 3 Gbit/s. Cổng này thường dùng để kết nổi ổ đĩa DVD gắn ngoài, ổ cứng gắn ngoài ( thiết bị lưu trữ ). Cổng này có nhược điểm là không thể cung cấp điện áp 5v cho ổ đĩa ( để kết nối phải gắn thêm qua cổng USB ). Nhưng trên các Laptop đời mới người ta đã tích hợp cả điện áp 5v vào đó, gọi là cổng eSATA / USB, nên chỉ cần kết nối cổng eSata là có thể sử dụng được.

Những laptop không có ổ DVD, hay bạn sử dụng thiết bị lưu trữ. Khi chúng ta mua thì nhà sản xuất làm bằng giao tiếp eSATA, chỉ cần gắn vào là sử dụng được.

Laptop kết nối được các thiết bị gắn ngoài nào
Các thiết bị ngoại vi gắn vào laptop

4. Cổng USB

Cổng này là thông dụng nhất trên laptop, có 2 loại giao tiếp phổ biến là USB 2.0 và USB 3.0. Cổng này được các nhà sản xuất thiết bi làm rất nhiều.

  • Kết nối thiết bị lưu trữ : USB và ổ cứng gắn ngoài, rất tiện lợi cho việc lưu và lấy dữ liệu.
  • Kết nối bàn phím và chuột. Nhiều người sử dụng laptop thường sử dụng chuột rời để kết nối với laptop, nhưng ít người biết nó còn có thể kết nối với bàn phím. Khi laptop bị liệt phím, bị chạm phím nếu không có bàn phím để thay hay giá thay bàn phím laptop quá cao thì chúng ta có thể sử dụng bàn phím máy bàn để dùng tam. Chỉ cần gắn qua cổng USB là có thể xài được.
  • Kết nối mạng bằng USB 3G, USB Wifi, USB qua cổng LAN. Kết nối mạng bằng USB 3G có lẽ ai cũng đã biết, nhưng nó có thể kết nối bộ thu sóng WIFI qua cổng USB nếu card WIFI laptop bạn có vấn đề, card WIFI laptop sử dụng chuẩn G bắt sóng quá yếu. Thì USB WIFI chuẩn N là lựa chọn tốt nhất, giúp bắt sóng xa và ổn định hơn. Ngoài ra khi cổng kết nối mạng LAN, hay IC LAN trên laptop của bạn có vấn đề. Thì mình có thể mua USB chuyển đổi qua cổng LAN để sử dụng.
  • Kết nối với âm thanh. Cổng âm thanh để xuất ra loa ngoài của bạn bị gãy, bị lỏng mặc dù nghe loa ngoài của laptop vẫn được. Bạn muốn nghe nhạc qua tai nghe, hay loa ngoài. Nếu không muốn bung máy để thay cổng thì hãy mua thiết bị chuyển từ cổng USB qua cổng âm thanh để sử dụng. Hoặc chip SOUND trên laptop bị chết, không thể nghe loa ngoài trên laptop, hoặc nghe bị rè cũng có thể mua loa kết nối qua USB để sử dụng.
  • Kết nối thiết bị đa phương tiện qua cổng USB như webcam, tay cầm chơi game, pen pad ( bút vẽ có màn hình ), máy in…
  • Kết nối thiết bị điện thoại, máy tính bảng dùng để chép nhạc, cài phim, cài ứng dụng hay kết nối để sạc.

5. Các cổng cần thiết khác

Ngoài ra trên laptop còn có các cồng thông dụng khác như cổng LAN để kết nối dây mạng, cổng âm thanh để xuất âm thanh qua tai nghe, cổng kết nối thẻ nhớ SD, mini SD ( phải có adapter) hay cổng FireWire được dùng để trao đổi dữ liệu, ví dụ như HDD gắn ngoài, máy ảnh, máy quay phim.

Đó là các thiết bị ngoại vi dùng để gắn vào Laptop khi laptop của bạn bị sự cố về phần cứng, hay không đủ điều kiện để thay nó. Chúc thành công.

5/5 - (26 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*