Sửa bệnh quạt laptop không quay

Chào anh em. Khi gặp tình trạng máy laptop khởi động khoảng 15 phút tự tắt máy, quạt laptop không quay ( có thể đưa tai gần quạt tản nhiệt để nghe ). Đó là những bệnh liên quan đến quạt ( FAN ) laptop.

Quạt laptop không quay do 2 nguyên nhân chính :

– Nguyên nhân 1 : Do bản thân quạt bị hỏng, có thể do cháy cuộn dây đồng ở lõi stator, hoặc trục FAN ( trục rotor ) của quạt bị khô dầu làm bó cứng không quay được.

– Nguyên nhân thứ 2 : Là do mạch cảm biến nhiệt hư.

Để sửa bệnh quạt laptop không quay anh em cần xác định xem máy đang bị lỗi quạt hay do con ic cảm biến quá nhiệt.

1. Quạt laptop

Anh em tháo quạt ra, dùng tay xoay thử cánh quạt xem có quay không. Chú ý xoay nhẹ thôi kẻo làm FAN laptop gãy cánh nhé.

  • Nếu quạt quay cứng thì anh em tiến hành vệ sinh, xịt RP7 để phá rỉ sét và tra dầu vào rồi thử lại.
  • Nếu quạt quay bình thường thì anh em tiến hành thử bằng đồng hồ kim VOM. Thông thường trên quạt có 3 sợi dây : 1 sợi màu đỏ nhận nguồn 5V, sợi màu đen là chân mass, sợi vàng là sợi dùng để điều khiển tốc độ ( Khi CPU, chip VGA không nóng thì quạt tắt hoặc quay nhẹ, khi CPU, chip VGA nóng thì quạt quay mạnh ). Anh em dùng đồng hồ đo kim chỉnh về thang X1 ôm, que đỏ cắm vào sợi dây màu đen ( dây mass của quạt ) que đen cắm vào sợi dây màu đỏ ( dây 5V ). Nếu quạt quay thì chứng tỏ quạt còn hoạt động tốt, chỉ còn nguyên nhân máy đã bị lỗi IC cảm ứng nhiệt.
Sửa bệnh quạt laptop không quay
Dùng đồng hồ kim thử xem quạt còn hoạt động không

2. IC cảm biến nhiệt

Nhận biết IC cảm biến nhiệt trên laptop : Thông thường là 1 con ic 8 chân nằm gần socket CPU hoặc jack cắm quạt. Cũng có máy ic cảm biến nhiệt nằm mặt bên kia CPU, nằm gần CPU hoặc jack quạt.

ic cam bien nhiet laptop dell
IC cảm biến nhiệt laptop Dell N5110

Chân 5, 6, 7, 8 thường nối mass. Chân số 1 và 2 có 5V khi mở máy, anh em có thể thay ic khác vào để kiểm tra. Hoặc không có ic thay thì anh em tiến hành câu dây bằng cách sau.

Trên dây nối với jack cắm quạt, anh em tiến hành cắt dây 5v màu đỏ và dây điều khiển tốc độ quạt màu vàng ra, chỉ để lại dây mass màu đen. Sau đó chúng ta dùng 1 sợi dây nối với dây màu đỏ của quạt ra nguồn 5V của USB. Khi đó quạt chỉ dùng dây mass và dây đỏ 5v của USB thì sẽ quay liên tục và không tự tắt hoặc quay chậm hơn ( vì không dùng đến ic cảm biến nữa ).

Để tìm nguồn 5V USB anh em có thể bật máy lên, que đen để mass, que đỏ cắm gần jack usb để tìm nguồn 5v. Cách này mình đã làm nhiều trên laptop, nên anh em cứ yên tâm mà thử nhé. Chúc thành công.

4.9/5 - (19 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

4 thoughts on “Sửa bệnh quạt laptop không quay

  1. Mình đã làm theo và thành công. Tuy nhiên tốc đọ quay của quạt do là 5V nên rất nhanh, gây ồn. Bạn có thể hướng dẫn mình làm sao giảm tốc độ của quạtđược không

  2. hello, cần giúp.
    mình chưa hiểu lắm cái hình sơ đồ mô tả. Cái bảng màu xanh là bản mạch điện chính hả. Mình tự sửa máy ở nhà có ổn không? Chưa đi ra tiệm sửa được vì đang thiếu money. Mà money thì phải đợi bán được hoa. Tự làm ở nhà có nên không ta?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*