Bios trên main Gigabyte

Có thể nói mainboard Gigabyte là lỗi Bios nhiều nhất. Và hãng Gigabyte cũng khắc phục 1 phần lỗi đó bằng cách dùng 2 con bios trên các dòng main sau này. Đó là công nghệ dual Bios.

Dual bios là công nghệ được phát triển bởi hãng Gigabyte. Công nghệ này tích hợp 2 con chip Bios trên mainboard. Gồm có 1 con chính để chạy là Main Bios ( M_BIOS) và 1 con dùng để phục hồi gọi là Backup Bios ( B_BIOS),Khi main bios bị lỗi thì nó tự động back up bios bên con B_BIOS để máy hoạt động bình thường.Và nếu bạn tháo bỏ con B_BIOS thì máy vẫn chạy bình thường. Đây là hình ảnh dual bios trên main Gigabyte GA – G41MT – S2P.

xác định bios trên mainboard
Công nghệ dual bios trên main Gigabyte.

Tuy đã sử dụng công nghệ dual bios trên main Gigabyte nhưng vẫn thường xuyên xảy ra lỗi Bios. Các pan liên quan đến Bios main gigabyte như:

  • Main dù có gắn ram hay không gắn thì vẫn báo tiếng bip ở loa (speaker).
  • Lúc khởi động máy code hecxa trên card test main nhảy tùm lum.
  • Máy đã có đầy đủ điện áp,card test main báo no_c.

Cái main giga trên mình đo điện áp đầy đủ hết. Điện áp cpu : 1,2v, điện áp ram 1,5V(main này chạy DDR 3 ), bus ram : 0,9v,điện áp chipset nam và bắc : 1,2V. Máy khởi động lên báo bip liên tục dù có gắn ram hay không và card test main dừng lại ở code C1 A1.

Tiến hành sửa chữa :

+Tháo bỏ con Bios backup ->máy vẫn dừng ở code C1 A1.

+Tháo Bios chính và nạp lại bios thì máy lên ok (Khỏi cần gắn con backup vào cũng được).

*Lưu ý : Bệnh này bạn cần phải có máy nạp Bios, mình đã có hướng dẫn cách nạp tại : Nạp bios bằng minipro .

Tải bios của mainboard Gigabyte cần nhìn tên model là gì và  ” rev ” là bao nhiêu.Vì cùng 1 model có các rev khác nhau.Như main trên GA – G41MT-S2P rev là 1.3,và nó cũng có rev 1.4 .Để biết Rev bao nhiêu thì nhìn trên mainboard góc chip sound và lan là thấy. http://www.gigabyte.vn/products/product-page.aspx?pid=3743#ov

Lưu ý nữa là nên kiếm 1 con bios khác giống vậy hoặc tương đương để nạp, chứ đừng lấy con trên mainboard. Để loại trừ trường hợp không phải lỗi bios hoặc nạp không thành công làm sinh pan cho mainboard. Ví dụ main trên sử dụng chip Bios MX25l8006. Mình lấy con MX25l8005 nạp vào chạy vẫn bình thường. Và nên làm trên tất cả các main khác.

Hiện tại dường như hãng Gigabyte đã khắc phục được lỗi về bios nên những main đời mới socket 1155 hầu như không còn 2 con bios nữa. Đây là bios trên mainboard GA-B75M-D2V

bios mainboard
Bios trên mainboard GA-B75M-D2V

Đó là các vấn đề về bios main gigabyte. Và sau này sửa main gigabyte thì nên kiểm tra bios trước.Chúc thành công.

4.6/5 - (9 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*