Thứ tự kiểm tra mainboard không lên cho người mới bắt đầu

Khi nhận 1 cái mainboard không lên thì cần phải làm những gì, kiểm tra cái gì trước, cái gì sau để giúp cho việc sửa chữa nhanh và làm đúng bệnh. Hướng dẫn thứ tự kiểm tra mainboard không lên cho người mới bắt đầu.

1. Hỏi sơ qua khách hàng về tình trạng của mainboard, đang xài bị lỗi hay sao ? để lâu không xài bị lỗi ? hay là bị set đánh… Từ đó sẽ giúp cho việc sửa nhanh hơn. Ví dụ sét đánh thì thường làm chết IC LAN, chết chip Nam. Để lâu không xài có thể do bụi bẩn làm cho tiếp xúc CPU, RAM không tốt. Vì thế cái này rất quan trọng chiếm hơn 50%  thành công trong việc sửa đó.

2. Kiểm tra sơ bộ vật lý bên ngoài mainboard : Kiểm tra xem mainboard có bị phù tụ, cháy nổ, nước vào làm rỉ sét các chân IC, đứt mạch, gãy chân socket CPU. Từ đó quyết định có nên sửa không kẻo làm mất thời gian. Ví dụ mainboard bị va đập mạnh làm đứt mạch phía dưới thì rất khó sửa và phải câu dây đồng rất mất thời gian. Ngoài ra cũng cần xem mainboard đó model là gì, và làm lâu sẽ có kinh nghiệm mainborad hiệu này hay bị hở socket CPU, hay mainboard Asus thì thường bị chết ic dao động RAM APW7120.

3. Cắm nguồn và kiểm tra thử. Nếu không kích được nguồn thì cần phải kiểm tra xem mạch kích nguồn đó dạng gì, có mosfet đảo pha không? Chân kích nguồn đó vào IC SIO hay chip Nam. Từ đó chúng ta sẽ khoanh vùng và sửa chữa khu vực đó. Tham khảo bài : Mainboard không kích được nguồn.

Thứ tự kiểm tra mainboard không lên
Kiểm tra mainboard không lên

4. Mainboard kích nguồn được nhưng không lên thì cần phải  đo điện áp mainboard tổng quát : kiểm tra nguồn RAM, nguồn bus RAM ( vtt ), nguồn chipset nam và bắc, nguồn CPU. Nguồn nào thiếu thì mình sửa ở khu vực đó.

5. Nếu mainboard đã đầy đủ các mức điện áp thì cần kiểm tra xem mainboard đã có xung clock chưa ? kiểm tra xem maiboard đã có tín hiệu reset hệ thống. Nếu đã có tín hiệu reset thì chúng ta tiến hành tháo BIOS ra và tải bản BIOS mới trên trang chủ và nạp lại.

6. Trường hợp mainboard chạy chập chờn lúc lên lúc không thì cần phải vệ sinh sạch sẽ, xem các chân rết của IC có bị rỉ sét làm chạm chập hoặc hở chân. Xả bỏ các tụ lọc thông với chân thạch anh gần chip Nam ( 32,768 KHz ), thạch anh IC CLock ( 14,3 KHz ). Hàn lại chân các IC nhiều chân như IO, Clock, IC giao động các nguồn CPU, RAM, chipset…Hấp lại các chipset Nam, Bắc, socket CPU…

Đó là các bước kiểm tra khi sửa mainboard không lên, chúc anh em thành công.

4.9/5 - (27 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*