Bàn phím laptop có rửa bằng nước được không ?

Laptop có thể giúp chúng ta làm việc ở mọi nơi, mọi lúc. Có thể ngoài quán cafe để trả lời mail khách hàng. Ngồi quán ăn để kiểm tra mail. Tuy nhiên nhiều lúc do bất cẩn hay vô tình mà chúng ta làm nước, cafe, nước mắm… đổ trên bàn phím. Vậy xử lý vấn đề như thế nào?

Khi Laptop bị đổ nước lên bàn phím, tùy theo lượng nhiều hay ít mà chúng ta cần phải xử lý kịp thời theo các bước sau đây.

1. Trước tiên hãy tắt máy ngay, rút hẳn cục sạc, pin ra khỏi Laptop. Để tránh việc chạm chập, dẫn đến chết các linh kiện điện tử bên trong đó.

2. Nếu chỉ đổ 1 ít vào bàn phím thì chúng ta có thể sử dụng máy sấy tóc, hoặc mang ra nắng phơi khô nước bên trong bàn phím. Chú ý lúc mang ra nắng phơi thì nên dùng miếng vải, cái giỏ để che màn hình lại kẻo hỏng màn hình.

Bàn phím laptop có rửa bằng nước được không ?
Rửa bàn phím Laptop bằng nước

3. Nếu lượng nước bị đổ vào Laptop quá nhiều thì bắt buộc phải bung máy ra để vệ sinh. Nếu biết thì tự mình bung ra hoặc mang tới các trung tâm để sửa chữa. Và chúng ta cần phải dùng xăng thơm để vệ sinh sạch sẻ nước trên mainboard, trên bàn phím và các linh kiện gắn ngoài. Sau đó sấy khô là có thể tiếp tục sử dụng.

4. Trường hợp bàn phím bị đổ mà không phải là nước mà các loại chất lỏng có đường như : nước ngọt, cafe, trà.. hoặc thậm chí là nước mắm. Những chất này nó làm bàn phím bị cứng lại khi đã khô, và rất khó bấm. Thường tới các trung tâm sửa chữa thì người ta yêu cầu các bạn thay bàn phím. Nếu không muốn thay thì chúng ta có thể vệ sinh nó nhằm giúp tiết kiệm và tránh phải thay bàn phím ( phím mới cũng toàn đồ lô, bấm không sướng tay).

5. Tiến hành bung máy và tháo rồi bàn phím ra. Nếu máy có dính các chất lỏng nói trên thì chúng ta cũng cần phải vệ sinh thật sạch nhé. Sau đó cho bàn phím vào thau nước, dùng bàn phải đánh răng để chà nhẹ. Lưu ý : chà nhẹ kẻo rớt phím, chúng ta có thể rữa bằng nước hoặc thêm 1 ít nước rửa chén vào để vệ sinh. Không nên dùng xà bông nhé.

6. Nếu rửa bằng  nước rửa chén thì cần phải vệ sinh lại cho thật kỹ. Dùng vòi hoa sen xịt vào các phím để không còn dung dịch nước rửa chén nữa. Kẻo các chất tẩy trong nước rửa chén làm hỏng mạch bàn phím.

7. Cuối cùng là mang bàn phím ra phơi nắng cho thật khô nước. Thường phơi khoảng 5 giờ, nếu muốn nhanh chúng ta có thể kết hợp máy sấy tóc, sấy vào các khe của bàn phím sau đó phơi khô. Lưu ý quan trọng : phải chắc chắn 100% là không còn giọt nước nào trong bàn phím nữa mới được ráp vào máy nhé, kẻo còn nước nó làm chạm chập chết cả laptop.

Vậy bàn phím laptop có rửa bằng nước được không ? Chắc chắn là có rồi, cái này mình đã làm rất nhiều lần và chưa có cái nào bị lỗi cả. Các bạn cứ yên tâm mà làm, cứ chắc chắn bàn phím đã khô là có thể gắn vào thôi.

5/5 - (25 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*