Hẹn giờ tắt máy đơn giản

Chào anh em!

Thông thường bạn đang tải 1 phần mềm gì đó,hoặc chơi game. Mình muốn hẹn giờ tắt máy tính nhằm tiết kiệm điện hay là để cho máy tính nghỉ ngơi. Trên mạng có rất nhiều phần mềm để hẹn giờ tắt máy nhưng bạn lại ngại tải phần mềm, hay sợ tải về dính virus. Dùng câu lệnh tích hợp sẵn trong windows là giải pháp nhanh và an toàn nhất.

Để tắt máy tính, bạn cần thực hiện các bước sau:

+Bước 1 : Bạn phải cho hiện đuôi loại file lên kiểu như ” New Text Document.txt ” thay vì “New Text Document”. Bằng cách vào My Computer -> tools -> folder options bỏ dấu chọn trong phần ” hide extensions for known file types trên win XP . Đối với Windows 8 thì anh em vào My computer -> view -> option -> change folder and search folder như hình dưới đây.

hien loai file
Cho phép hiện loại file

+Bước 2 : Bạn click chuột phải vào màn hình desktop vào New -> Text Document để tạo file text.

+Bước 3 : Bạn sửa file ” New Text Document.txt” thành “Tatmay.bat”. Tên đặt như thế nào thì tùy, nhưng cái đuôi phía sau là .bat. Sau đó bấm yes là được. Ảnh dưới mình gộp 2 tấm ảnh lại cho gọn.

tạo file tat may
Sửa file . txt thành file . bat

+Bước 4 : Bấm chuột phải vào file Tatmay.bat  -> Edit để sửa file. Rồi viết câu lệnh : shutdown -s -t 3600. Trong đó 3600 là thời gian tính bằng giây .Bạn có thể hẹn thời gian nào thì tùy, ở ví dụ mình chỉnh 1 giờ máy tắt ( 3600 giây : 60 = 60 phút ). Sau đó lưu lại là xong.

lenh tat may tinh
Câu lệnh để hẹn giờ tắt máy

Vậy là xong bạn chỉ nhấp đúp chuột  vào là chạy và đúng giờ máy sẽ tự tắt. Nhìn hơi rối tí, anh em chịu khó nhìn và làm theo hình sẽ thành công. Ngoài ra có thể thay câu lênh “shutdown -s -t 3600” thành “shutdown -r -t 3600″  để khởi động lại máy. Nếu muốn tắt máy liền thì chỉnh thời gian 3600 thành 00 là xong.

Nếu bạn lỡ tay bấm vào câu lệnh. Để hủy không cho tắt máy thì anh em bấm vào cửa sổ windows ->Run sau đó gõ câu lệnh ” shutdown -a ” để hủy tắt máy.

Lệnh shutdown -a
Dùng câu lệnh shutdown -a để hủy tắt máy

Với câu lệnh này thì mình đã làm thành công trên win xp, win 7, win 8 ( hình ảnh đang làm trên win 8.1 ).Và thời trẻ trâu thường gửi cho người ta, người ta bấm vào cái là tắt máy. hehe. Chúc các bạn vui vẻ

5/5 - (4 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*