Laptop chạm cổng HDMI

Chào anh em, có lẽ bệnh chạm nguồn trên laptop là bệnh khó khăn và mất thời gian nhiều nhất. Mình xin chia sẻ bệnh laptop chạm cổng HDMI mà mình đã gặp trên laptop HP G42 AMD, sử dụng chipset 216-0752001.

Tình trạng ban đầu : Khi ta cắm jack sạc adapter, đèn ngay chỗ jack sạc của hông máy sáng. Lúc này tạm hiểu là máy đã nhận diện được cục sạc. Điều kiện là chương trình trong Bios và IO phải tốt. Nguồn 3.3v và 5v hoàn toàn đầy đủ.

Tiến hành kích nguồn thì ta thấy đèn jack sạc bên hông máy tắt, nguồn 3v, 5v cũng mất. Khi rút jack sạc ra vài giây rồi cắm lại đèn bên hông máy lại sáng và chu kì tiếp tục lặp lại khi ta kích nguồn. Điều đó chứng tỏ máy đã chạm, ic nguồn 3v, 5v đã khóa không cho ta mở lại.

Quá trình sửa chữa : Ta đo toàn bộ cuộn dây trên mạch thì không có cuộn nào ôm thấp nhưng kích nguồn lại chạm. Ngay lúc này mình đã nghĩ ra một cách là đo điện trở ngay khi kích nguồn. Vì ta kích nguồn xong nó mới chạm, nên đo điện trở ngay lúc này là hợp lí nhất. Kết quả thật khả quan sau khi kích nguồn cuộn dây đồng 5v có điện trở là 8 ôm ( theo sơ đồ HP G42 AMD ). Suy ra chạm nguồn 5v cấp sau.

Lấy máy cấp nguồn chỉnh về 5v cấp vào cuộn dây 5v ( que đỏ vào 1 trong 2 đầu cuộn dây, que đen nối mass) ta phát hiện được con FET PQ39 rất nóng. Tìm trên sơ đồ thì biết được nó lấy nguồn 5v bên cuộn dây đồng cho ra 5v cấp mạch sau. Tiếp tục cấp 5v cho mạch sau ta tìm được cổng HDMI nóng.

Laptop chạm cổng HDMI
FET PQ39 rất nóng khi cấp nguồn 5v

Cuối cùng xem cổng HDMI thì phát hiện có 2 chân bị lòi ra phía sau chạm vào phần kim loại của main làm chạm nguồn 5v. Anh em chỉ cần lấy tua vít đẩy lại về phía trước là ok.

cong hdmi bi cham
Cổng HDMI bị lòi chân làm chạm nguồn 5V

Kết luận : Với những bệnh chạm nguồn anh em cần nhìn kỹ trên main xem có bị dính nước làm oxy hóa gây chạm không. Bệnh chạm nguồn này không những gặp ở cổng HDMI mà còn gặp ở cổng USB 2.0, USB 3.0 nữa. 1 điều quan trọng nữa là đo điện trở ngay khi kích nguồn, vì đo nguội trước khi kích không phát hiện ra chạm chập. Vậy là xong, chúc anh em vui vẻ ! anh em có gặp pan nào lạ về laptop thì chia sẻ để mọi người học hỏi nhé.

5/5 - (7 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*