Tự làm card test mainboard Laptop dùng khe mini PCI

Chào anh em ! Thông thường trên thị trường bán card test mainboard Laptop giá khoảng 600 – 1 triệu, và kiểm tra Laptop thông qua khe mini PCI. Nếu không có điều kiện để mua card test thì anh em có thể tự chế card test mainboard với giá 0 đ . Xin hướng dẫn anh em cách tự làm card test mainboard Laptop dùng khe mini PCI.

1. Mục đích : Dùng để kiểm tra xem máy có tín hiệu reset hệt thống hay chưa ? Nếu chưa có thì chúng ta tiến hành sửa các mạch nguồn trên mainboard. Giúp cho việc sửa chữa nhanh gọn và chuẩn xác hơn.

2 . Chuẩn bị : Anh em chuẩn bị 1 card WIFI của Laptop đã bị hư ( nhưng không bị cháy các chân tiếp xúc trên card nhé ) + 1 bóng đèn LED. Đèn LED anh em nên dùng LED dán, lấy từ xác mainboard Intel, mainboard Gigabyte ( loại có báo LED gần khe RAM ), lấy từ mấy cái card test trên mainboard AMD, hoặc card test hư bóng còn xài tốt là được. Ưu điểm của đèn LED dán là nhỏ gọn, ôm sát vào card và nhìn cũng rất đẹp.

3. Thực hiện :

  • Anh em tiến hành tháo bỏ tất cả các linh kiện trên card WIFI ra gồm : IC, điện trở, tụ…
  • Tìm chân số 2 ( cực + ) và chân 22 ( PLT_RST# ) của card WIFI để hàn đèn LED vào.
  • Xác định cực dương ( + ) và cực âm ( – ) của đèn LED. Để xác định cực dương ( + ), ta tiến hành chỉnh đồng hồ kim về thang X1 Ôm, đặt lần lượt que đỏ và đen của đồng hồ vào từng chân của đèn LED. Nếu đèn LED sáng thì que đỏ đồng hồ ằm ở vị trí nào thì đó là cực dương ( + ).
  • Hàn cực dương ( + ) của đèn LED vào chân số 2 ( cực + ) của card WIFI, hàn cực âm ( – ) vào chân số 22 ( PLT_RST# ). Anh em có thể dùng đồng hồ đo thông mạch để tìm vị trí thích hợp mà hàn cho đẹp.

Tự làm card test mainboard Laptop dùng khe mini PCI

Card test mainboard Laptop tự chế từ card WIFI

4. Phương thức hoạt động

Khi ta cắm card test mainboard Laptop tự chế vào khe mini PCI, nguồn 3.3v sẽ đi vào chân 2 của card rồi qua cực dương (+) con LED ta mới làm. Cực âm (-) lúc này cũng có 3.3v vì tín hiệu Reset hệ thống (PLT_RST#) cũng được cấp nguồn 3.3v. Do đó LED không được phân cực đúng nên không sáng.

Khi chip cầu Nam phát tín hiệu Reset (PLT_RST#) bằng cách nối chân này xuống mass trong tích tắc. Ngay lúc này, tại đầu âm (-) của LED từ 3.3v hạ xuống mass làm cho LED phân cực thuận thế là LED phát sáng. Nhưng vì cầu Nam chỉ nối mass chân này trong tích tắc nên LED chỉ sáng rồi tắt. Vỉ thế khi máy đã có tín hiệu reset hệ thống thì đèn LED sẽ sáng rồi tắt.

Trên là cách tự làm card test mainboard Laptop cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Chúc anh em vui vẻ và thành công.

5/5 - (25 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*