Dùng Windows mini chẩn đoán bệnh máy tính

Windows mini ngoài các việc vào xem dữ liệu ổ cứng, phân vùng, quét virus… Nó còn có 1 số công dụng khác nữa mà có thể anh em chưa dùng tới. Sau đây mình xin hướng dẫn anh em cách dùng Windows mini chẩn đoán bệnh máy tính.

Trước tiên anh em cần phải chuẩn bị bộ Hiren boot, hoặc tìm bộ Windows mini tải về : Tại đây . Bộ DLC boot này anh em có thể ghi vào đĩa DVD hoặc có thể tự tạo USB boot đơn giản mà mình đã đề cập. Khởi động bằng đĩa boot hoặc USB, rồi vào Windows mini XP hoặc Windows 8. Dưới đây là 1 số tiện ích của Windows mini

 1. Windows mini, giúp cho việc vào mạng, lướt web mà không vần dùng ổ cứng để vào mạng. Bạn chỉ cần có 1 cái USB boot chứa win mini là có thể vào mạng được rồi đó. Rất tiện lợi cho anh em nào bị hư ổ cứng mà chưa có tiền để mua ổ mới. Để vào mạng thì chúng ta cần phải cài driver mạng mới vào được. Hoặc có thể tham khảo bài viết : Vào mạng không cần ổ cứng .
 2. Giúp chẩn đoán máy lỗi LAN, Sound ( âm thanh ) hay không. Khi chúng ta thay chip LAN, Sound cho khách, mỗi khách có mỗi loại mainboard khác nhau. Vì thế chúng ta không thể dùng nhiều ổ cứng để cài windows mà kiểm tra cho mainboard đó. Windows mini sẽ giúp anh em kiểm tra xem máy đã nhận LAN, Sound hay chưa? Anh em chỉ cần cài driver Sound, LAN có sẵn tong USB boot là có thể kiểm tra được rồi đó.
 3. Khi chúng ta ghost lại Windows, nếu xảy ra lỗi đen màn hình không vào được Windows.Hoặc máy cứ chạy ở màn hình khởi động liên tục mà không vào Win, ngoài ra còn có lỗi do virus phá hoại ( Phần mềm diệt virus Avast báo liên tục nhưng không xóa được). Những lỗi này thường do lỗi MBR lỗi này làm phân vùng khởi động chính của ổ cứng không hoạt động được. Để sửa lỗi này đối với USB boot thì bắt buộc phải vào Windows mini. Vào Menu => Partition/Boot/MBR => Partition WiZard Home => chọn ổ cứng muốn sửa MBR => chọn rebuild MBR. Cách này anh em yên tâm cứ rebuild không ảnh hưởng gì đến Windows hay dữ liệu. Nếu xài bằng đĩa CD boot thì tham khảo bài này : Khắc phục lỗi không vào được Win sau khi Ghost.
 4. Dùng để lấy dữ liệu khi không vào được Windows, hoặc ổ cứng bị bad. Những ổ cứng bị bad khi vào Windows và truy xuất vào phân vùng sẽ rất chậm, thậm chí bị treo máy, phân vùng bị lỗi định dạng, hoặc bị ẩn cũng sẽ không lấy dữ liệu. Chỉ cần truy cập vào Win mini là chúng ta có thể cứu được dữ liệu hoặc lấy dữ liệu trên dekstop cho khách khi không vào được Windows.
 5. Chẩn đoán bệnh treo chuột cảm ứng trên Laptop. Laptop khi bị treo chuột cảm ứng thường do 2 lỗi chính đó là lỗi phần cứng trên mainboard và lỗi Windows. Để giảm mất thời gian cài lại Windows chúng ta có thể sử dụng Windows mini vào thử xem có bị treo nữa không? Nếu hết treo thì cài lại Win còn ngược lại thì phải sửa phần cứng.
 6. Chẩn đoán có phải do lỗi Ram làm cho máy lúc mới khởi động vào win bị lỗi màn hình xanh hay không? Nếu vào win mini lướt web, đọc báo bình thường mà không bị thì chứng tỏ RAM còn tốt, cần phải xem lại Windows.
 7. Ngoài ra nó còn nhiều công dụng khác như : dọn rác máy tính, quét virus, phục hồi dữ liệu khi bị xóa nhầm…Anh em có thể tham khảo thêm.
Dùng Windows mini chẩn đoán bệnh máy tính
Sửa lỗi MBR trong Windows mini XP

Trên là những công dụng để chẩn đoán các bệnh của máy tính trong Windows mini. Chúc anh em thành công, ngoài ra nếu có câu hỏi nào vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé. Thân !

5/5 - (28 votes)

 • Article By :
  Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

5 thoughts on “Dùng Windows mini chẩn đoán bệnh máy tính

 1. Bạn ơi, câu 1 mình đã dùng usb boot đọc báo qua mạng được rồi, Nhưng câu 2 kiểm tra cài đặt sound va lan thì kiểm tra bằng cách nào, vào ở đâu trên USB, mình chưa rõ lắm.
  Mong bạn giúp mình. Cảm ơn bạn nhiều.
  Windows mini của mình tích hợp win 7 va win xp (không có win 8)

  1. Bạn đọc báo được chứng tỏ trong đó có bộ drivers của LAN.Suy ra LAN của bạn đã ok. Còn Sound thì cài thêm để nghe nhạc.

 2. Cám ơn bạn rất nhiều! Qua bài viết của bạn tôi tham khảo và rút ra được một số kinh nghiệm xử lý các tình huống mà mình đang khắc phục..lỗi ổ cứng bị treo chưa rõ nguyên nhân. Hy vọng bạn sẽ có nhiều bài hay nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*