Dụng cụ cần thiết sửa phần cứng

Chào anh em !

Những người tự học sửa phần cứng, hay học trên mạng thường điều kiện khó khăn, cũng giống như mình trước đây. Nên việc mua dụng cụ để sửa phần cứng cũng còn e ngại, không biết nên mua cái nào, cái nào cần thiết hơn. Hiểu được điều đó mình hướng dẫn anh em mới vào nghề các dụng cụ cần thiết sửa phần cứng máy tính.

Sửa phần cứng máy tính nói chung cũng đơn giản nếu bạn có đầy đủ đồ nghề + 1 ít kiến thức về nguyên lý hoạt động của nó. Những dụng cụ như : máy khò, mỏ hàn, đồng hồ đo, gắp.

+ Mỏ hàn : Cái này có lẽ quan trọng đầu tiên, vì nó dùng rất nhiều như hàn dây, thay tụ, tháo luôn cả ic ra. Mỏ hàn thì nên xài loại khoảng 65W hoặc 90W. Mình thì xài loại 90w cán gỗ, xài 3 năm rồi chưa hư, chỉ cần thay mỏ hàn rơi mua khoảng 5k thay vào là được. Anh em chú ý mỏ hàn chỉ dùng để hàn chì thôi nha, không được hàn nhựa, dây điện, sẽ làm hư mỏ hàn. Mỏ hàn này mua khoảng 40K.

+ Máy khò : Máy khò thì có nhiều hãng,nếu có điều kiện mua máy khò Quick 858 giá khoảng 1 triệu 4 thì xài là nhất rồi, nhưng không có điều kiện thì xài máy khò của Atten cũng được. Mình xài máy khò Atten 858D loại này có hiển thị nhiệt độ xài chuẩn, khò ít khi chết ic và xài cũng bền, mình xài cái này 2 năm rồi đó. Giá hiện tại của máy này khoảng 680 -700k tùy nơi bán.

+ Đồng hồ VOM : Đây là dụng cụ quan trọng thứ 3, nó giúp cho mình đo thông mạch, kiểm tra chạm chập của mosfet, đo điện áp của ram, cpu, chipset, kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện. Đồng hồ VOM cũng có rất nhiều loại và giá thành cũng khác nhau. Có loại đồng hồ kim và đồng hồ số, nên xài loại đồng hồ kim tuy độ chính xác không cao bằng đồng hồ số nhưng được cái đo nhanh.

Đồng hồ Samwa YX-360TRe này mình mua 120k xài 5 năm rồi chưa hư, chỉ cần thay pin là xài ok. Anh em chú ý dùng đồng hồ nếu đo điện áp DC thì chỉnh vào điện áp DC. Nếu đo điện áp DC mà xoay vào thang đo ôm thì đồng hồ sẽ hỏng nhé.

nguon acbel, may kho atten 858d nguon da nang ps-305d
Dụng cụ cần thiết để sửa phần cứng

+ Nguồn test main : Nguồn test main thì nên xài các loại nguồn xịn như Acbel, Cooler Master…Vì xài nguồn thường thì mỗi lần mainboard bị chập kéo theo nguồn chập, cái này mình bị rất nhiều. Và nguồn nên có công tắc phía sau để tắt mở cho nhanh. Nếu không mua được nguồn xịn thì có thể lấy nguồn từ các máy bộ pentium3 , pentium 4 của máy HP, DELL…những loại này xài rất bền, nhưng cần câu thêm jack cắm 12v cho điện áp cpu. Lấy jack này từ nguồn bình thường sau đó hàn vào chân màu vàng 12v và chân mass là được (vì nguồn máy bộ đời cũ không có jack 12v).

+ Các dụng cụ kiểm tra : Các dụng cụ này cần có thêm như nhip gắp ic, mở hàn, dây chì. Ram thì nên có 3 thanh cho 3 loại như ddr1, ddr2, ddr3, cpu thì cần có cpu socket 478 và 775.

thiet bi sua mainboard may tinh
Dụng cụ kiểm tra mainboard

Đó là các dụng cụ cần thiết sửa phần cứng căn bản. Ngoài ra nếu bạn có ý định thay chip nam,l àm chân chip nam thì cần mua thêm lưới làm chip nam, đèn hồng ngoại, chì bi, dây rút chì. Mình có hướng dẫn cách làm chân chip ở bài : làm chân chip nam đơn giản . Bộ lưới này thì dùng cho mỗi chip khác nhau, thông dụng nhất là chip nam IC7 GB.

luoi lam chipset
Dụng cụ làm chân chipset

Và cuối cùng là mua ve chai vi tính, giúp cho tay nghề lên rất nhanh, đồng thời cũng kiếm lời được từ nó nếu bạn sửa cho main chạy được. Khi tay nghề đã lên thì anh em có thể sắm thêm cái máy cấp nguồn đa năng để sửa laptop. Đó là 1 số dụng cụ để sửa mainboard, chúc anh em nhanh lên tay nghề.

5/5 - (4 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

One thought on “Dụng cụ cần thiết sửa phần cứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*