Kiểm tra sơ đồ chân của IC

Chào các bạn!

Khi bạn đang sửa phần cứng máy tính,nếu không có sơ đồ chân của IC, không có schematics của máy đó thì việc sửa chữa cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và hầu như việc sửa chữa phần cứng dựa vào việc loại trừ linh kiện nào chết sau khi thay thử. Việc này thì cần có nhiều linh kiện để thay thế, và thay qua lại cũng dễ làm chết ic.

Khoanh vùng được vùng nghi ngờ chết chip, nhưng không có chip thay, để biết chắc chắn thì cần phải tra datasheet, tra datasheet giúp cho việc sửa nhanh hơn và chuẩn xác hơn.

Giới thiệu anh em web để tra datasheet các linh kiện điện tử http://www.alldatasheet.com/ , trang web với hơn 20 triệu datasheet các linh kiện bán dẫn, hơn 400 ooo lược tìm kiếm hàng ngày, thường xuyên cập nhật datasheet các loại linh kiến mới và hoàn toàn miễn phí.

Hướng dẫn cách kiểm tra sơ đồ chân của IC bằng trang datasheet.com

+Bước 1: Sau khi truy cập trang anh em bấm mã số tên linh kiện vào và bấm vào tìm kiếm. Ví dụ ở đây mình đang tra data của iC APW 7120 đây là ic bus nguồn ram, anh em làm theo 3 bước như hình bên dưới.

Cách tra ic trên datasheet
Tra IC trên alldatasheet

+Bước 2 : Bấm vào APW7120 thì hiện ra bảng mới để anh em có thể xem sơ đồ chân của IC. Ngoài ra chương trình còn cho ta dãy các IC liên quan phía dưới, anh em có thể dùng các ic phía dưới để thay thế cho ic 7120.

ic tương đương apw7120
Các ic liên quan có thể thay thế

+Bước 3 : Anh em bấm vào các trang từ 1 đến 10 để xem thông tin ic được sản xuất của hãng nào, cấu tạo mạch điện như thế nào, hình thức đóng gói, các chân điện áp, mass của ic…Quan trong anh em chỉ cần tìm sơ đồ chân điện áp ra và vào của ic để kiểm tra như hình.

so do chan ic apw7120
Sơ đồ chân APW7120

Vậy là xong, hi vọng bài viết sẽ giúp anh em phần nào trong việc sửa chữa mainboard pc, laptop và giúp cho việc tìm chân ic nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

5/5 - (3 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*