Tháo và ráp quạt cpu

Chào anh em

Mới tháo cái main Gigabyte GA -B75M-D2V socket 1155 intel ra vệ sinh, rãnh ngồi hướng dẫn anh em cách tháo và ráp quạt cpu luôn. Nhìn có thể rất đơn giản nhưng mà nhiều người ráp vào hay bị gãy chân quá. Mình nhận 10 máy sửa thì 8 cái tháo fan cpu ra và gắn lại đều bị gãy chân hoặc gắn chưa khớp với Cpu. Nên bài viết này chỉ dành cho ai chưa biết thôi nha.

Fan (quạt) CPU intel bây giờ đa số loại quạt tròn, và phổ biến nhất hiện nay là fan cpu socket 775, fan socket 1155, fan socket 1156, quạt cpu 1150 nên việc tháo ráp quạt này là rất nhiều. Nếu gắn không đúng cách làm cho gãy chân fan.

Các bệnh liên quan đến Fan cpu như máy chạy 1 lát tắt, nguyên nhân do quạt tản nhiệt cho cpu không tốt, do không có keo tản nhiệt hoặc do fan chưa tiếp xúc với cpu. Ngoài ra gắn nếu không đúng cách còn làm cho máy không lên hoặc máy chập chờn. Cái này phổ biến ở mainboard socket 775 của hãng Asus và ECS, do lúc gắn vào bị kênh.

+ Cách tháo tản nhiệt cpu : Trước tiên anh em tiến hành xoay 4 chân cắm của fan theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để tháo ra,hoặc theo hướng mũi tên được in trên quạt.

cách tháo fan cpu
Xoay chân Fan ngược chiều kim đồng hồ để mở ra

Sau khi xoay hết 4 chân quạt cpu như hình trên thì anh em kéo 4 chốt đó lên trên rồi cầm nguyên cụm quạt và kéo lên lấy ra được. Sau khi lấy ra thì tiếp hành vệ sinh quạt, tra dầu hoặc xịt RP7 vào để quạt quay nhanh hơn.

+ Gắn quạt vào mainboard : Việc gắn quạt có vẻ phức tạp hơn vì gắn chưa khớp với 4 lỗ trên mainboard, quên xoay chân cắm làm gãy chân hay quạt không tiếp xúc với Cpu. Anh em tiến hành làm theo các bước sau.

_Bước 1 : Anh em tiến hành xoay 4 chân của tản nhiệt cpu theo hướng cùng chiều kim đồng hồ như lúc đầu nằm trên mainboard, nhớ xoay đủ 4 chân nhé.

gắn quạt vào mainboard
Gắn Fan vào mainboard

_Bước 2 : Gắn tản nhiệt vào mainboard ,cho đủ 4 chân vào lỗ cắm trên cpu và dùng tay cầm quạt xoay lên xoay xuống, xoay ngang quay dọc. Mục đích là để biết 4 chân đã cắm vào lỗ chưa, nếu chưa vào lỗ đủ nó sẽ bị lệch, cái này quan trọng nhất nha, vì 1 chân chưa vào anh em cố gắng đè xuống sẽ làm gãy chân quạt ngay, và làm cho quạt tiếp xúc không tốt.

gắn fan vào mainboard
Gắn Fan socket 1155 vào mainboard

_Bước 3 : Anh em dùng tay đè 4 chân phía dưới của fan vào như hình trên, bước này kết hợp với bước 2 luôn nha vì chân chưa vào thì xoay sẽ không được.

Gắn Fan 1155 vào mainboard
Gắn FAN

_Bước 4 : Dùng ngón tay đè lên 4 đầu chân cắm quạt vào để khóa lại, sau đó anh em gắn dây fan vào jack cắm CPU fan trên mainboard là được. Thông thường trên mainboard có 2 jack để cắm quạt là cpu fan và sys fan (CHA_FAN, PWR_FAN), anh em cần gắn cho đúng vị trí CPU FAN nha, vì mainboard Asus nếu gắn cổng khác nó sẽ báo lỗi Fan error ngay.

Vậy là xong nhìn cũng rất dễ đúng không, chúc anh em thành công.

5/5 - (2 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*