Thứ tự kiểm tra laptop không kích được nguồn

Laptop khi bấm nút nguồn đèn không sáng, không có tác dụng gì dù đã cắm sạc hoặc xài pin. Đó là những bệnh liên quan đến việc kích nguồn. Có thể do chạm chập, chết ic, mosfet… Để sửa bệnh này thì anh em cần thứ tự kiểm tra laptop không kích được nguồn bằng cách dưới đây. Chú ý bệnh này chỉ đề cập khi kích nút nguồn không có tác dụng, chứ kích nguồn sáng đèn rồi tắt là bệnh khác rồi nhé.

 1. Kiểm tra nút kích nguồn có kích được không bằng cách đo thông mạch. Chỉnh đồng hồ về thang X1 ôm, đặt 1 que bên sợi này, 1 que sợi kia của nút kích nguồn rồi ấn nút, nếu đồng hồ lên 0 ôm là thông mạch => nút nguồn còn xài tốt.
 2. Kiểm tra xem máy đã có nguồn cấp trước chưa ( nguồn stanby ). Nguồn cấp trước là nguồn khi cắm adapter vào chưa kích nguồn đã có 3v3 và 5v ( một số laptop Dell, nguồn cấp trước là 3v, kích nguồn mới có 5v ). Để kiểm tra nguồn cấp trước có hay chưa bằng cách đo trên cuộn dây gần jack cắm nguồn, đo ở các chân pin. Hoặc sử dụng nguồn đa năng  để kiểm tra bằng cách xem dòng tiêu thụ khoảng 0,02 – 0,04A là đã có nguồn cấp trước. Nếu không có thì sửa mạch 3v, 5v như kiểm tra ic nguồn 3, 5, kiểm tra mosfet nguồn vào.
 3. Kiểm tra chân jack cắm nút kích nguồn xem có điện áp từ 2 – 3,3V không ( tùy theo máy ). Nếu không có thì dò về mạch chip SIO để kiểm tra. Nếu có 3V mà không kích được nguồn thì ta tiếp tục làm theo bước 4.

  Thứ tự kiểm tra laptop không kích được nguồn
  Mạch kích nguồn trên laptop
 4. Kiểm tra ROM nguồn ( laptop thường có 2 ROM BIOS, 1 con ROM kích nguồn, 1 con ROM để chạy chương trình ) xem có 3V không. Sau đó nạp lại BIOS của ROM nguồn ( thường ROM nguồn khóa không cho kích nguồn nếu xảy ra lỗi). Thông thường ROM nguồn nằm gần IC SIO, nếu phân vân không biết ROM nào là nguồn, ROM nào là chương trình thì lấy ra dùng máy nạp BIOS và ‘ read ” chương trình BIOS, ROM nguồn có dung lượng khoảng 256 KB – 512 KB. ROM chương trình BIOS thì 4M – 8M.
 5. Kiểm tra thạch anh 32.768Khz bằng đồng hồ đo tần số ( nếu có ) hoặc thay thạch anh. Thạch anh kích nguồn thường nằm gần chip cầu nam hoặc chip SIO.
 6. Hàn lại hoặc thay thế IC SIO khi đã làm các bước trên
 7. Cuối cùng là thay thế chip cầu nam.

Đó là các bước quan trọng để sửa bệnh laptop không kích được nguồn, ngoài ra cần phải kiểm tra sơ đồ xem chân IO đã có nguồn 5V được cấp từ ic ạo nguồn 3v, 5v chưa ? chân ennable của SIO đã có điện áp chưa… Trên chỉ là trình tự căn bản để sửa pan kích nguồn thôi. Chúc anh em thành công.

4.8/5 - (18 votes)

 • Article By :
  Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

6 thoughts on “Thứ tự kiểm tra laptop không kích được nguồn

 1. Em có con laptop samsung RV409 khi cắm adaptor vào đèn nguồn và đèn trên adapter nháy đều, anh biết bệnh này làm ơn chỉ em nhé.

  1. Cái của bạn khả năng bị chạm nguồn 3v, 5v. Bạn thử tháo ra vệ sinh xem, nhiềukhi bị dính 1 út nước cũng làm bị chập. Để ý mấy on ic nhiều chân, dính tí nước làm oxy hóa -> các chân bị chạm

 2. anh có thế chỉ rõ phương pháp sửa lỗi ở phần 37 đc ko anh thaks

 3. Laptop của em muốn bật nguồn phải cắm sạc vào rồi chờ khoảng 2-5p cho đến khi nào có tiếng”tích” phát ra là nhấn nút nguồn thì laptop mới khởi động được.AD có thể cho e biết laptop e bị gì vậy ạ?

 4. Em có con Acer bật lên thì báo đen nguoon xong rui lai tatw ko. Nho anh chi dám. Thanks

 5. mình có con laptop dell, do pin bị hư nên mấy ngày này hay đụng vào dây sạc nên hay tắt nguồn đột ngột. giờ nó không nhận nguồn nữa. mình dùng sạc khác cũng không lên nữa không biết máy mình bị tình trạng gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*