Các bước cần thiết để tạo website

Có lẽ trong anh em cũng đã từng có ý định tạo trang web cho riêng mình nhưng không biết phải làm như thế nào, phải bắt đầu từ đâu. Và đang phân vân, trước đây mình cũng như vậy, không dám làm, hoặc không biết làm. Sau 1 thời gian mày mò nghiên cứu thì mình thấy việc này cũng đơn giản. Nay chia sẻ lại cho anh em các bước cần thiết để tạo website.

+ Bước 1 : Bước này quan trọng nhất đó là xác định mục tiêu của trang web là gì, tạo website dạng forums hay blog. Nội dung của website nói về vấn đề gì, về web mua bán, học tập, xe máy, mua bán máy tính…Hay blog cá nhân dùng để chia sẻ thông tin học tập, viết blog để kiếm tiền qua mạng, chia sẻ tài liệu học tập hay giải trí…Xác định đúng hướng sẽ giúp cho website hay blog phát triển mạnh và lâu dài hơn.

+ Bước 2 : Tạo website theo dạng gì : web động dạng forum, để người dùng tương tác (kiểu như trang yeuchim.com), hay blog cá nhân như trang mình hiện tại.

+Bước 3 : Chọn loại mã nguồn để tạo trang web thường viết bằng 2 loại ngôn ngữ là PHP và ASP.net. Nếu bạn làm forum thì có thể xài mã nguồn của Vbulletin, Xenforo 2 mã nguồn này thương mại, còn nếu không có điều kiện thì dùng mã nguồn mở của MyBB. Còn đối với blog cá nhân thì chọn WordPress là tốt nhất (như trang mình đang xài wordpress), đây là mã nguồn miễn phí đa số các bloger đều xài.

+ Bước 4 : Khi đã xác định mục tiêu của web, chọn mã nguồn thích hợp thì tiến hành mua domain ( tên miền ). Tên miền có rất nhiều loại .com , .net , .org , .edu.vn, .me , .vn… trong đó tên miền phổ biến thường là .com  và .vn (tên miền Việt Nam). Tên miền thì nên ngắn gọn, dễ nhớ và tránh bị lỗi telex, vni khi gõ trên trình duyệt web. Ví dụ mình đang đánh chữ kiểu VNI, vào trình duyệt web để vào trang “gia24h” thì nó ra như vậy ” giaãh “. Về việc mua tên miền thì có thể mua các nhà cung cấp tên miền của Việt Nam như Mắt bão, PA Việt Nam, ten ten, bkns…Tùy theo nhà cung cấp và đuôi tên miền là gì mà giá khác nhau. Giá từ khoảng 150k đến 600k.

+ Bước 5 : Chọn được tên miền thì mình chọn host (nơi lưu trữ trang web). Hosting thì có thể liên hệ nơi bán tên miền để mua. Hosting có loại dành cho hệ điều hành Linux dùng để lưu wed được viết bằng ngôn ngữ PHP và host hệ điều hành windows dùng cho ngôn ngữ lập trình ASP.net. Trong hosting thường có các thông số như dung lượng ổ cứng, băng thông, Ram, CPU. Bạn cần xem các thông số này để mua gói nào phù hợp cho trang web mình. Nếu làm web lưu phim, ảnh thì cần dung lượng lớn. Hay web có nhiều người truy cập thì cần băng thông cao.

+ Bước 6 : Tạo trang web và đưa dữ liệu lên host, ví dụ mình tạo blog xài mã nguồn wordpress thì mình vào trang chủ wordpress tải mã nguồn này về rồi đưa nó lên host và tiến hành cài đặt như hướng dẫn của nhà cung cấp mã nguồn. Để đưa mã nguồn này lên hosting (nơi lưu trử dữ liệu web) thì có thể dùng phần mềm FileZilla để đưa lên, hoặc vào thẳng host => File Manager và up code lên.

cach tao trang web
Giao diện hosting Cpanel

Khi bạn mua hosting thì nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn thông tin để đăng nhập vào Cpanel và IP của host. Thường thì các nhà cung cấp host người ta tích hợp sẵn các mã nguồn cho bạn cài đặt, bạn muốn cài joomla thì bấm vào là cài đặt thôi.

Ngoài ra nếu bạn muốn nghiên cứu có thể vào trang hostinger.vn để tạo host và domain miễn phí.

Bước 7 : Bước cuối cùng, sau khi đưa hết dữ liệu lên host thì anh em tiến hành trỏ tên miền (domain) về IP host. Lúc mua tên miền, nhà cung cấp sẽ cho bạn thông tin đăng nhập vào quản lý tên miền. Bạn chỉ cần vào và trỏ tên miền về host là được.

Trỏ tên miền về host
Trỏ tên miền pa việt nam

Đây là Cpanel quản lý tên miền của PA Việt Nam. Ví dụ mình mua host bên Ftech người ta cho ip host là : 103.52.192.84 (hình giao diện cpanel của host). Tên miền thì mua bên PA, mình đăng nhập vào control panel domain (quản lý tên miền) và dùng ip này để đánh vào các mục : *, @, www là được.Chỉ cần đợi khoảng 5 -10 phút là đã trỏ thành công tên miền về host.

Bây giờ bạn có thể vào trang web của bạn để viết bài, chỉnh sửa cho đẹp. Rất đơn giản ,anh em cứ tự tin mà làm, có gì cần hỏi cứ gửi mail cho mình, mình biết sẽ hướng dẫn cho. Đó là các bước cần thiết để tao website đơn giản. Chúc anh em thành công.

5/5 - (5 votes)

 • Article By :
  Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

9 thoughts on “Các bước cần thiết để tạo website

 1. Cảm ơn bác chia sẻ. Những bài viết về phần cứng trên site bác rất bổ ích.
  (Ngoài lề một chút) Bác có thể share cho e theme bác đang dùng ko ạ. Nếu được bác send vào cái mail cho e lun nhé. Thanks bác.

   1. E nhận được rồi. Cảm ơn sự chia sẻ nhiệt tình của bác. Chúc bác làm ăn ngày càng phát đạt. 😀

 2. Nhìn cái Domain của bác mà tới năm 2020 mới hết hạn, bác đại gia thật. Mà bác cho em hỏi là bên Ftech bác xài Linux Hosting hay HGR, em cx đang xài HGR mà tốc độ Load nó ko nhanh bằng Web của bác :). Tiện thể là bác có thể cho em xin Theme của bác luôn đc ko?, em cx tính làm Blog cho riêng mình ngoài cái Forum em đang làm nữa 😀

  1. Làm vậy cho anh em khỏi nhòm ngó cái domain đó mà chứ không phải vậy đâu? Mình xài HGR đó bác. Đã gửi theme cho bác

   1. Cảm ơn bác, mình nhận được rồi :D. Mình cx đang xài HGR cho Forum Xenforo của mình mà gặp nhiều lỗi tào lao quá, ms sáng nay mình gửi Ticket thứ 7 rồi mà vẫn chưa được trả lời đây 🙁

    1. Ax không xài nổi đâu, bác xài xenforo thì nên xài gói gói host linux đó, hoặc xài bên host.net đó. Mình đang chạy xenforo và 1 cái wordpress bên đó rất ổn

 3. Bác đang ở đâu thế ạ? Bác có nhận đệ tử phần cứng ko ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*