Làm gì khi Laptop không lên?

Khi Laptop kích nguồn không lên, kích nguồn màn hình không lên, hoặc kích nguồn máy có khởi động tới windows (nghe qua âm thanh khởi động) nhưng không lên hình…Đó là các lỗi thường gặp ở Laptop, vậy phải làm gì khi Laptop không lên? Sau đây maytinhvn xin chia sẻ cách em cách khắc phục dành cho tất cả mọi người, ai cũng có thể tự xử lý được.

Laptop lỗi không lên màn hình có rất nhiều trường hợp. Mình sẽ chia ra các trường hợp khác nhau để anh em xem máy mình đang bị trường hợp nào mà xử lý cho đúng.

1.Trường hợp mất điện áp hoàn toàn.

Khi anh em cắm adapter của Laptop vào và kích nguồn. Nhưng không thấy dấu hiệu gì, không thấy đèn báo nguồn, đèn kích nguồn. Chúng ta cần kiểm tra các bước dưới :

+ Xem cục adapter đã ăn điện chưa bằng cách nhìn vào đèn báo nguồn trên cục adapter.
+ Đèn adapter đã sáng thì chúng ta lại tiếp tục kiểm tra xem điện áp ở đầu ra cấp cho adapter đã đủ hay chưa. Bằng cách chỉnh đồng hồ đo Vol về thang 50V, que đen đặt ngoài que đỏ đặt ở trong và xem đồng hồ lên kim bao nhiêu. Khoảng từ 12v – 19v tùy theo dòng Laptop xài điện áp bao nhiêu, có thể nhìn trên cục sạc hoặc sau thân máy.
+ Kiểm tra jack điện áp ra trên adapter có bị lỏng không, thường rút ra rút vào làm dây điện bị đứt. Để kiểm tra ta có thể cắm vào jack DC in trên Laptop. Cắm và đẩy vào đồng thời kích nguồn xem có lên không.
+ Làm các bước trên không được thì chúng ta cần phải bung máy ra kiểm tra nút nguồn, jack cắm DC in có bị lỏng không, nếu vẫn bị thì tham khảo bài : Laptop không kích được nguồn.

2. Trường hợp kích nguồn đèn báo nguồn sáng máy vào Windows nhưng không lên hình.

Khi ta kích nguồn, thấy đèn nguồn, đèn ổ cứng sáng, bấm phím Caps Lock đèn có sáng và máy khởi động vào windows ( nghe qua âm thanh khởi động của windows ).

+ Anh em cần kết nối màn hinh LCD máy bàn qua cổng VGA, DVI hoặc HDMI xem có lên hình hay không, tùy theo loại máy mà sử dụng nút xuất màn hình ra bên ngoài khác nhau.

  • Nhấn phím Fn và F4 cùng lúc trên Laptop HP.
  • Fn và phím F5 trên Laptop của Toshiba.
  • Fn và phím F7 trên máy tính xách tay IBM.

+ Nếu màn hình vẫn không xuất ra ngoài thì cần kiểm tra lại chip VGA trên mainboard, có thể hở chân hoặc lỗi làm màn hình không lên.
+ Nếu xuất ra màn hình máy bàn có lên thì cần kiểm tra màn hình, dây cáp kết nối mainboard với màn hình, board cao áp, hoặc bóng cao cáp. Thông thường trường hợp này do chết board cao áp, để thay board anh em có thể tham khảo bài : Thay board cao áp đa năng .

3. Trường hợp kích nguồn đèn báo nguồn sáng nhưng không lên hình.

Trường hợp này có thể do lỗi mainboard, chạm chập các thiệt bị, lỗi Ram, lỗi BIOS…Anh em nên thứ tự kiểm tra theo các bước dưới đây.

+ Tháo nắp đậy RAM dưới thân máy ra và kiểm tra lại RAM. Nếu máy dùng 2 RAM thì ta tháo từng thanh 1 ra, vệ sinh khe ram, chân RAM và cắm lại xem có lên không. Nếu không lên thì thay thử 1 thanh RAM còn chạy tốt vào xem sao.
+ Tháo ổ đĩa DVD, ổ cứng, PIN, card WIFI ra và kích nguồn thử. Nếu máy khởi động thì 1 trong các thiết bị trên đã chị chạm làm máy không lên hình. Anh em chỉ cần gắn từng cái 1 vào để loại trừ.
+ Màn hình bị chạm chập cũng làm cho Laptop không lên mặc dù xuất ra màn hình LCD máy bàn không lên. Anh em tháo hẳn cáp kết nối màn hình LCD trên mainboard ra, sau đó kết nối với màn hình gắn ngoài xem có lên không, nếu lên thì biết lỗi ở đâu rồi đó.

Làm gì khi Laptop không lên?
Kiểm tra Laptop không lên hình

+ Cuối cùng là tháo hẳn mainboard ra khỏi bộ vỏ, chỉ để lại CPU, tản nhiệt, RAM, nút kích nguồn, cắm dây VGA xuất ra màn hình ngoài. Sau đó anh em cắm nguồn vào và kích thử, nếu máy lên hình thì cần kiểm tra lại màn hình gắn trong, kiểm tra xem có chạm mass với bộ vỏ không… Còn nếu không lên hình thì do mainboard bị lỗi. Có thể mất nguồn thứ cấp, lỗi CPU, Chipset, BIOS…

Bài trên là các bước để kiểm tra khi laptop không lên nguồn dành cho người không có kiến thức nhiều về phần cứng. Còn khi đã sửa phần cứng quen rồi thì chúng ta có thể sử dụng nguồn đa năng để kiểm tra sẽ biết máy đã khởi động được tới đâu, đang bị lỗi phần nào sẽ giúp rút ngắn thời gian rất nhiều. Thanks anh em.

4.9/5 - (11 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*