Xử lý Laptop tự shutdown hay restart

Máy laptop đang xài tự động tắt nguồn, đang vào phần mềm máy tự khởi động lại. Có rất nguyên nhân làm cho máy khởi động lại hay tắt máy. Xin chia sẻ anh em cách xử lý laptop tự shutdown hay restart mà mọi người có thể tự ‘ vọc ‘ được trước khi mang đi sửa chữa.

1. Do lỗi hệ điều hành.

Đây là điều anh em cần làm đầu tiên khi máy bị tình trạng như trên, có thể windown bị lỗi, chạy quá nhiều chương trình, máy bị dính virus. Anh em có thể sử dụng phần mềm ccleaner để dọn rác máy tính, hoặc ghost lại win xem máy có hết bệnh tự restart không nhé.

2. Lỗi do bộ nhớ RAM.

Ram xài lâu ngày bị dính bụi bẩn, các chân trên RAM bị oxy hóa dẫn đến tình trạng tiếp xúc giữa các chân RAM và khe cắm RAM không tốt nên máy có hiện tượng chập chờn, tự tắt máy hoặc khởi động lại.

Anh em bung nắp đậy khe RAM ra, tháo hẳn 2 thanh RAM ra (nếu xài 2 thanh ). Dùng cục tẩy bút chì ( cục gôm ) chà sạch sẽ 2 bên chân của ram. Sau đó dùng cây cọ quét bụi ở khe cắm RAM trên laptop. Cuối cùng gắn từng thanh 1 vào kiểm tra xem tình hình có thay đổi không. Nếu không được thì thử kiếm 1 thanh RAM khác giống vậy ( cùng là loại ram DDR, DDR2 hay DDR3 ) còn xài tốt và thay thử.

3. Lỗi do pin.

Pin laptop thông thường xài khoảng 1 – 2 năm là bắt đầu bị chai, không giữ được điện nữa. Để xem lỗi phải do pin hay không? anh em có thể tháo rời cục pin ra và chỉ cắm adapter ( cục sạc ), nếu hết tình trạng shutdown thì bệnh nằm ở cục pin.

Có thể mua 1 cục pin mới hoặc có thể mang phục hồi lại. Người ta sẽ mở lớp vỏ nhựa ra và thay các cell pin khác.

4. Do cục sạc có vấn đề ( adapter).

Cục adpater xài lâu ngày làm cho điện áp cấp ra không đủ, dòng điện ( Ampe ) bị thiếu dẫn đến tình trạng máy bị tắt ngang. Anh em có thể thử bằng cách dùng đồng hồ đo vol kiểm tra xem nguồn điện adapter cấp cho máy đủ không ( tùy máy thường từ 12 – 19v, có thể nhìn xem máy mình xài bao nhiêu vol bằng cách nhìn sau thân máy, hoặc trên cục sạc). Thay thử cục sạc giống vậy để xem nguyên nhân có phải do cục sạc.

Ngoài ra cũng có trường hợp do lỗi jack cắm nguồn trên mainboard, mình thường gặp nhiều ở Laptop Asus, cứ xài 1 thời gian là cái đầu nối điện áp 19v giữa sạc và máy bị đứt. Nguyên nhân do cắm vào, rút ra  tia lửa điện bắn ra ( xoẹt điện ) làm đứt. Để kiểm tra xem phải hay không thì anh em tiến hành đè mạnh vào jack cắm và kích nguồn thử. Nếu ok thì cần phải bung máy ra thay jack nguồn khác.

5. Do hệ thống tản nhiệt của Laptop có vấn đề.

Lỗi này cũng gặp rất nhiều, nguyên nhân do bụi bám quá nhiều làm không tản nhiệt ra ngoài được, do quạt bị khô dầu làm quay yếu, keo tản nhiệt bị khô dẫn đến tiếp xúc giữa CPU, chip VGA với ống đồng tản nhiệt không tốt, ống đồng dẫn nhiệt bị lủng. Các nguyên nhân trên thường làm cho laptop quá nóng dẫn đến tự tắt.

Để giải quyết nguyên nhân này thì anh em cần phải vệ sinh laptop, quét sạch bụi bẩn, tra dầu cho quạt, thoa keo tản nhiệt cho CPU và chip VGA.

6. Do tụ lọc nguồn bị khô

Trên các máy laptop cũ phía mặt sau CPU có sử dụng tụ lọc nguồn NEC TOKIN, xài một thời gian tụ bị khô dẫn đến tình trạng khi cắm sạc vào, xài một lát máy tự tắt, hoặc đang xài cắm sạc vào là máy tự tắt. Trường hợp này gặp rất nhiều ở laptop Toshiba.

Xử lý Laptop tự shutdown hay restart
Tụ NEC TOKIN trên laptop trước và sau khi thay

Tụ này bị khô ( điện dung bị giảm ) làm máy tắt, tụ NEC TOKIN này có điện dung 1200µF/2.5v. Anh em có thể thay thế bằng 4 con tụ khác 330µF/2.5v là được. Khi thay chú ý đúng cực âm dương ( để xác định cực âm thì chỉnh đồng hồ Ôm về thang X1 đo xem chân nào thông với mass ).

7. Mainboard laptop bị lỗi

Bệnh này có nhiều nguyên nhân, và phải học qua sửa laptop mới làm được. Có thể lỗi chip Nam, chip VGA, chip SIO…

Trên là 7 nguyên nhân và cách xử lý Laptop tự shutdown hay restart, hi vọng sẽ giúp ích cho anh em. rất mong được sự phản hồi của mọi người. Thân.

5/5 - (9 votes)

  • Article By :
    Thích chia sẻ tất cả những gì mình biết.

Random Posts

4 thoughts on “Xử lý Laptop tự shutdown hay restart

  1. Chào a cường e rất đam mê máy tính muốn học thêm phần cứng nhưng chưa có điều kiện, muốn học 1 khóa hết khoảng bao nhiêu tiền? Mong a chia sẻ kinh nghiêm giúp em, em cam ơn.

    1. Thường ở ngoài trung tâm người ta dạy khoảng 5 – 7 triệu bạn ah. Còn tự học thì bạn chịu khó đọc bài viết trên blog này là có thể làm được rồi.

  2. cac bai viet cua ban rat chi tiet va that tam cua nguoi lam nghe ma khong dau diem. Thank

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*